logo

Tìm hiểu về SEO Google

Định nghĩa về SEO?

SEO được viết tắt từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm. Mục đích “tối ưu hóa” là đưa kết quả website xuất hiện ở trang đầu trên các công cụ tìm kiếm, có thể điểm qua các công cụ tìm kiếm phổ biến gồm có Google (Google Inc), Yahoo (Yahoo! Inc), Bing (Microsoft Corporation)… Do Google là công cụ tìm kiếm có lượng người sử dụng lớn số 01 Thế Giới nên người ta hay gọi là SEO Google.

Mục đích của việc làm SEO Google?

Mục đích của việc làm SEO Google là đưa kết quả website lên trang đầu Google (Top 10) hoặc thậm chí là Top 1. Vị trí thứ hạng càng cao thì tỷ lệ người truy cập vào website càng lớn, nếu website càng có nhiều lượt truy cập (khách hàng tiềm năng) thì tỷ lệ chuyển đổi (khách hàng thực tế) càng cao. Mục đích cuối cùng của việc làm SEO là giúp bạn bán được hàng hóa và tăng doanh thu.

News-TMC-05-Tim-hieu-ve-SEO-Google-01

SEO Google có gì khác với Google Adwords?

SEO và Google Adwords đều hướng đến mục tiêu cuối làm sao để bán được hàng (Tìm hiểu Quảng cáo Google Adwords là gì?). Nhưng kết quả của Google Adwords khi xuất hiện sẽ có ký hiệu là QC hoặc Ad, nhìn vào dễ nhận ra ngay là quảng cáo nên khách hàng thường KHÔNG thiện cảm do suy nghĩ “chỗ này giàu nên họ chi tiền quảng cáo chứ chưa chắc là dịch vụ của họ tốt”.  Ngược lại, khách hàng thường click vào những kết quả tự nhiên, và SEO có thể làm được điều này. Kết quả của SEO khiến người ta click vào website mà không cảm thấy ngần ngại, không những thế SEO có đến 10 vị trí cố định để người dùng tha hồ chọn lựa so với tối đa 7 vị trí của Google Adwords.

Về chi phí, mỗi lượt khách hàng truy cập vào website từ Google Adwords là một lần bạn phải trả phí, trung bình mỗi click 3,000 VNĐ, trong tháng có 1000 lượt click là bay vèo ngân sách 3 triệu, một năm mất 36 triệu cho 1 từ khóa, nếu chạy Google Adwords 10 từ khóa thì hết 360 triệu. Riêng kết quả từ SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí: Vì nó “có vẻ tự nhiên”, vì nó không thuộc dịch vụ do Google cung cấp nên bạn hoàn toàn không mất phí dù cho khách hàng click 1000 lần hay 1 triệu lần mỗi tháng.

Phải trả chi phí gì khi làm SEO?

Bạn cần trả phí cho người thực hiện công việc SEO (SEOer), phí được tính theo từng từ khóa, như: độ dài ngắn của từ, sự cạnh tranh, thời gian thực hiện… Trung bình mỗi một từ khóa có chi phí từ 4 – 6 triệu và thực hiện trong khoảng 6 tháng. Qui trình các công việc của SEOer bao gồm: (1) Lên kế hoạch từ khóa – (2) Viết bài chuẩn SEO – (3) Tối ưu bài viết trên website – (4) Xây dựng liên kết (link building) – (5) Thống kê, đánh giá, báo cáo kết quả.

Ngoài ra, chúng ta cần phải quan tâm đến yếu tố cạnh tranh của từ khóa khi làm SEO, nghĩa là một từ khóa có nhiều đối thủ cùng làm SEO, sau khi từ khóa đã lên top thì cần duy trì nếu không sẽ rớt top (rớt vì đối thủ tiếp tục làm, còn bạn thì dừng), thông thường chi phí duy trì hàng tháng chiếm khoảng 30% chi phí đẩy top. Cụ thể nếu từ khóa khó, mức độ cạnh tranh lớn chi phí đẩy top là 6 triệu, chi phí duy trì hàng tháng khoảng dưới 2 triệu với lượng truy cập, click vào website lớn thì tiết kiệm hơn nhiều so với Google Adwords.

Nếu vậy thì chỉ cần đầu tư làm SEO là được?

SEO là một hình thức đầu tư lâu dài, chậm mà chắc bởi muốn kết quả xuất hiện trên công cụ tìm kiếm thì cần thời gian trung bình là 6 tháng, điều này không phù hợp khi doanh nghiệp nôn nóng muốn thấy hiệu quả về lượng truy cập càng nhanh càng tốt. Để có kết quả nhanh, bạn cần đầu tư cho Google Adwords trước, cài đặt quảng cáo trong vòng 10 – 15 phút là website của bạn đã xuất hiện trong kết quả của Google Search.

Ngay cả khi đã có kết quả SEO, bạn vẫn nên duy trì Google Adwords, chạy song song 02 hình thức nhằm bao phủ kết quả. Cụ thể khi khách hàng search sẽ thấy thông tin của bạn xuất hiện cả 02 vị trí: (1) Vị trí của quảng cáo Google Adwords và (2) Vị trí của SEO, như vậy khách sẽ càng thêm tin tưởng, tỷ lệ click truy cập vào website cao.

TMC ADVERTISING
*** Quý Khách có nhu cầu vui lòng gọi Hotline 0918 115 171 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ Marketing & Quảng Cáo.