logo

Quảng cáo Google Adwords là gì?

Chắc bạn đã nghe câu “Dân ta phải biết sử ta, nếu mà không biết thì tra Google”, chỉ một câu đó thôi mà nó hàm chứa “sức mạnh truyền thông” khủng khiếp của Google Search – Công cụ tìm kiếm được xem là số 01 Thế Giới hiện nay. Nếu bạn bỏ qua công cụ quảng cáo Google Adwords trong quá trình kinh doanh thì xin chúc mừng bạn – Điều đó có nghĩa là việc kinh doanh đã đủ mạnh đến mức bạn không cần có thêm khách hàng nữa.

***

Google Adwords là gì?

Google Adwords là dịch vụ khai thác quảng cáo của Google thực hiện trên công cụ tìm kiếm Google Search và hệ thống các website liên kết. Google Adwords đem lại hơn 90% lợi nhuận cho tập đoàn Google Inc và dĩ nhiên trở thành nguồn thu chính của Google Inc.

***

Cách thức Google Adwords hoạt động?

Có ví dụ như sau: Một khách hàng đang làm việc tại quận 3, TP.HCM có nhu cầu tìm chỗ ăn trưa ở gần văn phòng, vị khách đó không biết đi ăn ở đâu nên sẽ gõ Google Search “cơm trưa văn phòng tại quận 3″, theo thống kê của Google thì 90% khách hàng sẽ bấm vào kết quả xuất hiện ở trang đầu tiên. Trong trường hợp này nếu Stavius Coffee quảng cáo Google Adwords với cụm từ “cơm trưa văn phòng tại quận 3″ thì sẽ khả năng Stavius Coffee có được khách hàng trên là cao, bởi nhu cầu của khách hàng là có thật.

News-TMC-04-Quang-cao-Google-Adwords-la-gi-02

Trong phiên bản cập nhật mới nhất của Google Search, trang đầu tiên xuất hiện tối đa 17 kết quả, bao gồm 10 kết quả tự nhiên (hoặc là kết quả từ việc làm SEO) và 7 kết quả có ký hiệu QC hoặc Ad, gồm 4 kết quả ở trên đầu trang và 3 kết quả ở cuối trang. Bởi theo nghiên cứu của Google: Người dùng nếu không chọn lựa được kết quả mong muốn họ sẽ kéo thanh cuộn xuống cuối trang để bấm sang trang sau, chính vì vậy các kết quả quảng cáo xuất hiện ở cuối trang cũng sẽ thu hút sự chú ý.

Như vậy muốn quảng cáo Google Adwords thì chúng ta sẽ cần đến “cụm từ dùng để search” như cụm từ “cơm trưa văn phòng tại quận 3″ trong ví dụ ở trên. Cụm từ này được gọi là “từ khóa” hay “keyword”, trước khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo Google Adwords bạn sẽ cần được tư vấn để chọn lựa và lập kế hoạch từ khóa, tìm hiểu các thống kê xem trung bình hàng tháng từ khóa được chọn có bao nhiêu lượt tìm kiếm.

***

Trả phí Quảng Cáo Google Adwords như thế nào?

Sau khi chọn lựa được từ khóa và tạo chiến dịch quảng cáo thì bạn sẽ phải “đấu thầu từ khóa” để có vị trí xếp hạng tốt trên Google Search, ví dụ cụm từ “cơm trưa văn phòng tại quận 3″ cùng được Stavius Coffee và một quán cơm tên XYZ chọn làm keyword để quảng cáo thì Google sẽ dựa trên nguyên tắc: bên nào trả giá cao hơn cho mỗi lượt click sẽ được ưu tiên xuất hiện trước. Nếu quán cơm XYZ bỏ giá 3,000 VNĐ/click mà Stavius Coffee muốn kết quả của mình xuất hiện trước thì phải bỏ giá 3,500 VNĐ/click.

Google sẽ tính phí dựa trên từng lượt click mà không tính phí trên lượt xuất hiện. Cụ thể, tuy quảng cáo của XYZ và Stavius Coffee cùng xuất hiện khi search với keyword “cơm trưa văn phòng quận 3″ nhưng khách click vào quảng cáo của bên nào thì chỉ bên đó bị tính phí, nếu chỉ xuất hiện nhưng không có click sẽ không tính phí.

Google Adwords cũng yêu cầu bạn phải định ngân sách quảng cáo hàng ngày, ví dụ: Stavius Coffee chi ngân sách quảng cáo là 90,000 VNĐ/ngày, đơn giá 3,000 VNĐ/click tương đương với 30 lượt click/ngày. Nếu từ 8h sáng đến 12h trưa có nhiều khách search và Stavius Coffee đạt 30 lượt click để truy cập website thì hết ngân sách, quảng cáo của Stavius Coffee từ 12h trưa trở đi sẽ không xuất hiện nữa, đến qua ngày hôm sau quảng cáo mới khởi động lại.

Trong quá trình hợp tác, Google Adwords không ép buộc hay qui định bạn phải dành số tiền quảng cáo cụ thể là bao nhiêu. Ngân sách hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn.

TMC ADVERTISING
*** Quý Khách có nhu cầu vui lòng gọi Hotline 0918 115 171 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ Marketing & Quảng Cáo.