logo

Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Content Marketing là một giải pháp cung cấp nội dung khách quan, hữu ích, phi quảng cáo (phi lợi nhuận) nhằm thu hút sự quan tâm của khán thính giả (là người đọc, người xem, người nghe) từ đó sẽ lồng ghép các thông điệp quảng cáo cho thương hiệu một cách khéo léo – yếu tố này cực kỳ quan trọng khi làm Content Marketing – nhằm tạo ảnh hưởng lên người tiêu dùng một cách từ từ theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Ví dụ: Viet Nam Wedding Planner (VNWP) là công ty hoạt động trong lĩnh vực Tổ Chức Đám Cưới, công ty này đã có website riêng là weddingplanner.vn để giới thiệu về các dịch vụ, nhưng lại đầu tư một website khác với tên gọi TIN TỨC CƯỚI HỎI dành cho mục đích chia sẻ các ý tưởng, kinh nghiệm tổ chức, xu hướng trang trí, cách làm đẹp cho Cô Dâu, thời trang váy cưới… Các bài viết trên trang TIN TỨC CƯỚI HỎI không hề nhắc đến VNWP mà chỉ treo banner ở một góc nhỏ thì đó là một hình thức của Content Marketing, trang TIN TỨC CƯỚI HỎI chắc chắn sẽ không trực tiếp mang về khách hàng, doanh thu, lợi nhuận cho công ty nhưng với số lượng hàng chục ngàn lượt truy cập vào website để đọc các bài viết mỗi tháng sẽ giúp công ty âm thầm quảng bá thương hiệu đến với đối tượng “quan tâm đến dịch vụ cưới hỏi”.

***

Content Marketing có quan trọng không?

Content Marketing sẽ trở thành chiến lược quan trọng của Marketing trong thời đại mới, bởi mục tiêu của Content Marketing là khiến cho người tiêu dùng hình thành “tình cảm yêu quý thương hiệu/sản phẩm một cách tự nhiên” thông qua những thông điệp hữu ích mà thương hiệu đó chia sẻ. Tuy rất khó để chiếm lấy được tình cảm này bởi cần thời gian đầu tư, cũng như chiến lược rõ ràng, sự kiên nhẫn và khéo léo trong truyền thông nhưng một khi đã chiếm được niềm tin từ khách hàng thì đó sẽ là một tình cảm thủy chung, khó lòng thay đổi.

Ví dụ: Nhiều năm trước đây, Unilever đã đầu tư cho chương trình “Sức Sống Mới” phát trên VTV1 vào mỗi buổi sáng, kèm theo cả website cùng tên. Chỉ trong vòng 01 năm “Sức Sống Mới” trở thành chương trình thu hút rất đông các bà nội trợ, phụ nữ bởi những thông tin hữu ích qua từng số mà “Sức Sống Mới” mang lại. Với sự ảnh hưởng của “Sức Sống Mới” mà các sản phẩm của Unilever ngày càng chiếm được tình cảm của người tiêu dùng.

***

Content Marketing có những hình thức thể hiện nào?

Nội dung thể hiện của Content Marketing cực kỳ đa dạng, nó có thể là: hình ảnh, video, âm thanh (bao gồm cả giọng hát, giọng nói)… và tất nhiên không thể thiếu các đoạn văn bản, bài viết.

Ví dụ: Một nhà hàng trong TP.HCM đã xây dựng một kênh youtube để phát những video clip dạy nấu ăn mà chỉ cần treo logo và dòng “Nội dung chương trình được tư vấn bởi … (tên nhà hàng)” ở cuối video clip thì đó chính là hình thức làm Content Marketing bằng video clip.

News-TMC-07-Content-Marketing-la-gi-02

***

Đối tượng tiếp cận của Content Marketing?

Tuy Content Marketing phải đáp ứng được yếu tố hữu ích, khách quan, phi lợi nhuận nhưng cần khoanh vùng đối tượng tiếp cận nhằm xây dựng hệ thống khách hàng tiềm năng cho thương hiệu/dịch vụ về lâu dài, chứ không phải là cung cấp nội dung khách quan một khách tràn lan mà không liên quan.

Ví dụ: Một cửa hàng bán hoa tươi thì phải xây dựng Content Marketing nhằm vào đối tượng nữ có niềm đam mê về nữ công gia chánh, yêu thích làm đẹp trang trí chứ không thể làm nội dung về tin thể thao, bóng đá hay những lĩnh vực vốn chỉ tập trung đối tượng khách hàng nam.

Khi nào thì nên làm Content Marketing?

Content Marketing thường được áp dụng khi doanh nghiệp muốn phát triển theo chiều sâu, đi đường dài và thật sự quan tâm đến người tiêu dùng, khách hàng của mình. Chỉ nên làm Content Marketing khi đã chuẩn bị được những nền tảng cơ bản: sản phẩm/dịch vụ, bộ nhận dạng thương hiệu, website… Khi chưa có đầu tư về website chính của công ty thì chưa cần thiết làm Content Marketing.

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn tăng nhanh lượng khách hàng, lượng sản phẩm bán ra, nhằm tăng doanh thu thì nên tập trung cho các loại hình quảng cáo như: truyền hình, báo chí, facebook ads, google adwords, các bài PR trên báo giấy và báo mạng…

TMC ADVERTISING
*** Quý Khách có nhu cầu vui lòng gọi Hotline 0918 115 171 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ Marketing & Quảng Cáo.