logo

Cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công – Phần 2

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 12

Phần tiếp theo của bài viết: Cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công – Phần 1

Bước 5: Email Marketing không được thiếu hình ảnh.

Tâm lý của những người lướt dùng internet ngày nay là: “Thích xem hình ảnh, lười đọc chữ”. Chính vì vậy, dù bạn chọn lọc câu từ ấn tượng đến đâu, hay chau chuốt ngữ pháp như thế nào mà không đi kèm với hình ảnh thì có thể nội dung đó sẽ bị lướt qua một cách rất nhanh, nội dung không được đọc kỹ và rơi vào quên lãng. Hãy khắc phục tình trạng này bằng một hình ảnh minh họa sinh động, nếu được hãy kèm theo những thông điệp chính thể hiện trực tiếp trên hình ảnh. Bạn có thể nhờ thiết kế một bức hình bắt mắt nhằm truyền tải thông điệp của bạn.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 06

***

Bước 6: Cá nhân hóa tên gọi khách hàng.

Các email được bắt đầu với “Dear Anh/Chị”, “Chào Anh/Chị” thường tạo phản ứng ngược đối với cảm nhận từ khách hàng, cho dù cách đặt tiêu đề của bạn rất thu hút, khiến họ không thể cưỡng lại việc bấm vào xem nội dung. Nhưng ngay từ dòng dầu tiên, họ đã biết email này không dành riêng cho mình, đây làm một email gửi hàng loạt, và họ liệt email của bạn vào danh sách spam mail.

Để tránh trường hợp trên xảy ra, dựa trên danh sách khách hàng mà bạn tổng hợp được, bạn sẽ cá nhân hóa từng email tương ứng với từng tên gọi khách hàng. Ví dụ, câu đầu tiên có thể là “Em chào chị Tiên, chị dạo này có khỏe không?”. Điều này tuy nhỏ nhưng nó chứng tỏ rằng bạn thật sự quan tâm đến khách hàng, và muốn email này đến được “tận tay” khách hàng, khách hàng sẽ cảm nhận được rằng đó không phải là một email spam hàng loạt. Từ đó khiến khách hàng muốn đọc tiếp email của bạn hơn để xem bạn muốn truyền đạt đến họ điều gì.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 07

***

Bước 6: Hiển thị thân thiện trên thiết bị di động.

Dựa trên một báo cáo, vào buổi sáng khi vừa thức dậy thì phần lớn chúng ta sẽ cầm điện thoại (hoặc ipad, tablet…) để đọc báo, tìm kiếm thông tin, kiểm tra email. Trong thực tế, lượng người sử dụng di động ngày càng tăng cao, và có tới 66% email được người dùng duyệt trên các thiết bị smartphone hoặc máy tính bảng. Vì vậy, nếu email của bạn chưa được tối ưu hóa trên thiết bị di động, ví dụ như chữ không tự động co lại vừa với màn hình mà người đọc phải zoom và phải di chuyển qua lại, tới lui để xem, hoặc hình ảnh quá lớn phải zoom nhỏ lại… Những điều đó không mang lại sự thoải mái hay thuận tiện cho người dùng thì có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ một số lượng lớn khách hàng tiềm năng.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 08

***

Bước 7: Đặt các liên kết đến website và kêu gọi hành động.

Mục đích chính của việc gửi Email Marketing chính là tăng lưu lượng truy cập đến trang mà bạn muốn quảng cáo hoặc đến website của công ty nhằm đến một cơ hội để khách hàng tìm hiểu nhiều hơn về dịch vụ/sản phẩm của bạn. Vì vậy, nếu khách hàng chỉ duyệt email mà không bấm để xem tiếp website, facebook, hay tài khoản mạng xã hội chính của bạn thì có nghĩa là thất bại.

Đôi khi việc khách hàng không bấm xem tiếp website, facebook của bạn là bởi vì bạn không tạo ra cơ hội, không kêu gọi họ làm điều đó. Cách đơn giản nhất là tạo cho họ một nút hành động, kèm theo một đường link dẫn đến trang mà bạn muốn. Ví dụ: “Tham khảo sản phẩm ngay!”, “Đăng ký nhận ưu đãi ngay!”, “Đặt hàng ngay!”…

Kinh nghiệm là hãy tạo ra những nút hành động thú vị, bắt mắt và đặt ở ở vị trí thuận tiện nhất, để khách dễ dàng bấm truy cập nhất khi duyệt email.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 09

***

Bước 8: Luôn đính kèm theo thông tin phản hồi trong email.

Trong Email Marketing, thì chức năng phản hồi thông tin lại là điểm yếu nhất, không được người tạo ra chiến dịch xem là quan trọng. Nhiều người thường xuyên tạo ra các chương trình và chiến dịch Email Marketing mà quên gửi kèm thông tin phản hồi trong đó, khiến cho sự tương tác giữa hai bên gần như là không có. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã không có được khách hàng.

Còn gì ý nghĩa hơn với việc khách hàng chủ động gửi phản hồi và nhận xét của họ cho bạn, với những thông tin bạn có được từ các phản hồi này sẽ là dữ liệu đáng quý cho các chiến dịch Email Marketing về sau. Ví dụ, Dianthus gửi email về trang trí cưới cho khách hàng, và được khách hàng phản hồi là giờ họ đã ở giai đoạn U40 rồi, cưới lâu rồi, mà cứ mỗi tháng một lần gửi email giới thiệu dịch vụ cưới thì cũng khiến họ dễ nổi điên.

Hoặc có những khách hàng nói rằng, bạn đang làm phiền họ, đừng gửi email cho họ thêm lần nào nữa thì bạn có thể lọc dữ liệu khách hàng đó ra khỏi lần gửi email sau.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 10

***

Bước 9: Thiết lập thời gian gửi Email Marketing phù hợp.

Bạn đã làm tốt tất cả các điều được hướng dẫn ở trên, bao gồm từ tiêu đề thư ngắn gọn, hấp dẫn đến nội dung, hình ảnh được thiết kế với bố cục hài hòa và kèm theo thông tin liên hệ rõ ràng… Vậy liệu khách hàng có mở thư của bạn ngay lần đầu tiên? Theo những nghiên cứu về thời gian làm việc thì chúng ta thường mở mail chủ yếu vào lúc 9-10 giờ sáng và 3-4 giờ chiều. Vì vậy, nếu bạn gửi thực hiện một chiến dịch Email Marketing hãy chọn 2 khoảng thời gian này để áp dụng. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn thu được hiệu quả cao hơn những khung giờ khác.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 11

***

Bước 10: Theo dõi, thống kê dữ liệu và sửa đổi.

Nếu bạn cứ gửi Email Marketing mà không có bất kỳ một công cụ, biện pháp nào để thống kê, theo dõi kết quả thì hiệu quả công việc chắc chắn sẽ không được như ý muốn. Ví dụ: Bạn đã gửi được 100 email để giới thiệu dịch vụ, nên có thể yên tâm ngồi rung đùi chờ khách hàng liên lạc lại nhưng bạn không biết được rằng chỉ có 2 người mở email và không có người nào bấm xem đường link mà bạn đã giới thiệu, bạn cứ chờ mãi thôi và không có vị khách nào đến với bạn cả.

Email Marketing cũng là một quá trình mà bạn cần tìm hiểu, học hỏi, sửa đổi để đạt được kết quả tốt hơn vào những lần sau. Bạn cần biết được khi gửi 100 email đi thì có bao nhiêu email đến, bao nhiêu email được mở ra đọc, đọc bao nhiêu lần, người nào đã đọc xong và bấm vào đường link mà bạn đã giới thiệu để tìm hiểu thêm. Từ đó bạn sẽ biết rõ hơn về khách hàng của mình, họ có quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn không và có những cách chăm sóc tốt hơn, thiết thực hơn.

TMC ADVERTISING
*** Quý Khách có nhu cầu vui lòng gọi Hotline 0918 115 171 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ Email Marketing.