logo

Cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công – Phần 1

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 01

Cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công – Phần 1

Mỗi ngày thế giới mạng có đến 144 tỷ email được gửi đi, nhờ đó mà Email Marketing được xem là một trong những công cụ marketing, bán hàng có chi phí thấp nhất nhưng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, không có nhiều người tận dụng được hết sức mạnh của Email Marketing, mặc dù đây là công cụ hỗ trợ chăm sóc và tương tác với khách hàng rất tốt xong đã bị gắn mác email quảng cáo, spam mail. Sau đây TMC Advertising giới thiệu đến bạn 10 cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công mà bạn có thể áp dụng trong công việc của mình.

10 Cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công

Bài viết này được chia thành 2 phần với những nội dung chính như sau:

 • Xây dựng hệ thống data email.
 • Viết tiêu đề email phải rõ ràng và thu hút.
 • Đơn giản hóa nội dung email.
 • Đừng chỉ chú trọng giới thiệu sản phẩm, hãy là một người bạn thân thiết.
 • Email Marketing không được thiếu hình ảnh.
 • Cá nhân hóa tên gọi khách hàng.
 • Hiển thị thân thiện trên thiết bị di động.
 • Đặt các liên kết đến website và kêu gọi hành động.
 • Luôn đính kèm theo thông tin phản hồi trong email.
 • Thiết lập thời gian gửi Email Marketing phù hợp.
 • Theo dõi, thống kê dữ liệu và sửa đổi.

Bước 1: Xây dựng hệ thống data email (danh sách khách hàng).

Mỗi một email thực (không phải tài khoản email ảo) tương đương với một khách hàng tiềm năng, và cần biết rằng khoảng cách giữa Email Marketing và Spam Mail rất mong manh. Nếu bạn tìm kiếm email trên mạng hoặc mua data email để gửi thư một cách vô tội vạ không cần biết đó là ai thì đó chính là hình thức Spam Mail.

Còn Email Marketing đòi hỏi bạn phải biết mình gửi email cho ai, tên gọi của họ, giới tính, tuổi tác,… ngoài ra còn những thông tin cơ bản khác. Công đoạn này sẽ làm mất một khoảng thời gian khá lớn của bạn nếu muốn xây dựng được bộ data email hoàn chỉnh.

Đối với doanh nghiệp họ có thể tự xây dựng danh sách email khách hàng thông qua hình thức đăng ký nhận bản tin trên website, blog của công ty. Ví dụ như trang weddingplanner.vn có chức năng “Đăng Ký Nhận Quà”. Doanh nghiệp cũng có thể lấy thông tin khách hàng qua các mẫu đăng ký tại các hội thảo, sự kiện, hội chợ triển lãm… Đối với một cá nhân, các bạn có thể bắt đầu xây dựng data email dựa trên mối quan hệ từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc các mối quan hệ được giới thiệu bạn qua bạn. Cách đơn giản nhất là quản lý bằng phần mềm excel với các thông tin cơ bản, tên gọi, email, số điện thoại, sinh nhật,… đây sẽ là bước khởi đầu trong 10 cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 02

***

Bước 2: Viết tiêu đề email phải rõ ràng và thu hút.

Tiêu đề email quyết định 65% khả năng người nhận sẽ mở email khi họ có dịp lướt mắt qua hộp mail. Điều này đòi hỏi người soạn thảo mail phải có một kỹ năng nhất định trong việc viết tiêu đề rõ ràng, nhắm đúng trọng tâm nội dung cần truyền đạt và gây sự tò mò. Các email có tiêu đề như: “Xin chào”, “Hello”, “Em gửi anh/chị bảng giá ạ”… được xem là kém hấp dẫn và có khả năng bị lãng quên giữa hàng chục, thậm chí hàng trăm email mà chúng ta có thể nhận được mỗi ngày. Hãy học hỏi cách đặt tiêu đề Email Marketing mà Dianthus Wedding Decor đã áp dụng như sau: “Khuyến mãi sốc trang trí cưới tháng 9 chỉ còn 3,2 triệu” thay vì sử dụng tiêu đề “Nhân dịp tháng 9, Dianthus ra mắt gói ưu đãi trang trí cưới trọn gói 3,2 triệu”.

Ngoài tiêu đề, nội dung chính trong email phải trả lời được cho những gì được giới thiệu ở tiêu đề, nội dung đầy đủ, rõ ràng để thỏa mãn được khách hàng, nếu không email của bạn sẽ nhanh chóng bay vào thùng rác.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 03

***

Bước 3: Đơn giản hóa nội dung email.

Theo quan điểm của những chuyên gia marketing hàng đầu thì tiêu đề của email chỉ nên chứa từ 6-10 từ, đây là độ dài tưởng cho tiêu đề. Tuy nhiên, theo khảo sát của Retention Science với sự thống kê của 260 triệu email đến từ 540 chiến dịch Email Marketing khác nhau thì các email có tiêu đề từ 11-15 ký tự mang đến hiệu quả cao nhất.

Việc tự đặt ra một giới hạn về số lượng từ sử dụng trong tiêu đề sẽ giúp email của bạn được khách hàng mở ra đọc ngay từ lần đầu tiên lướt mắt tới.

Nội dung thể hiện trong email cũng cần có một giới hạn cụ thể, kinh nghiệm dành cho bạn là độ dài của toàn bộ email chỉ nên thể hiện trong một trang màn hình, bao gồm cả chữ và hình ảnh đính kèm là phù hợp nhất. Trong quá trình này, bạn hãy đảm bảo rằng mình đang soạn nội dung email một cách chuyên nghiệp nhất có thể, hãy tập trung vào việc sử dụng các từ ngữ, các cụm từ, những từ khóa quan trọng, cách ngắt câu, xuống dòng, gạch đầu dòng, in đậm, in nghiêng khi cần thiết… Và đảm bảo rằng chắc chắn là nội dung đó sẽ nổi bật, gây ấn tượng với người đọc.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 04

***

Bước 4: Đừng chỉ chú trọng giới thiệu sản phẩm, hãy là một người bạn thân thiết.

Bản thân chúng ta luôn mong muốn nhận được những dịch vụ có sự tương tác tốt và thân thiện với khách hàng, không chỉ trong thời gian mua sắm/đặt dịch vụ mà còn thể hiện trong quá trình chăm sóc khách hàng trước và sau đó.

Đối với một chiến dịch Email Marketing cũng vậy, dù cho cách thể hiện có bị bó buộc bởi những câu chữ khô khan nhưng dẫu sao khách hàng vẫn mong muốn nhận được các thông điệp mà chứa đựng tình cảm, sự thân ái trong đó. Do đó, cách hành văn trong đoạn email không chỉ mạch lạc mà còn cần sự thân thiện. Ví dụ, thay vì bạn sử dụng các từ giới thiệu hoặc xưng hô trong email một cách trịnh trọng như “Công ty Dianthus Wedding Decor, chúng tôi chào đón bạn…” để giao tiếp với khách hàng thì bạn có thể sử dụng từ “Chào đón bạn đến với gia đình Dianthus…” chỉ một thay đổi nhỏ trong cách dùng từ cũng giúp tạo nên sự thân thiện, gần gũi với khách hàng.

cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công 05

Xem tiếp bài viết: Cách thực hiện một chiến dịch Email Marketing thành công – Phần 2

TMC ADVERTISING
*** Quý Khách có nhu cầu vui lòng gọi Hotline 0918 115 171 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ Email Marketing.